Rau chùm ngây có tác dụng gì với trẻ ăn dặm mà nhiều bà mẹ lại tin dùng đến vậy? Liệu loại rau này dùng nhiều có tác hại gì không? Nếu đang thắc mắc những vấn đề chủ chốt này thì bạn không nên bỏ lỡ một loạt thông tin hữu ích dưới đây nhé!

Trẻ em trong độ tuổi ăn dặm cần bổ sung lượng dưỡng chất đều đặn để có thể phát triển toàn diện về mặt thể chất lẫn trí não. Ngoài ra, đồ ăn của trẻ cần đảm bảo an toàn tuyệt đối, sức đề kháng của trẻ yếu, nếu sử dụng đồ ăn không đảo bảo có thể gây nên nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Trong thế giới rau đa dạng và phong phú, chùm ngây đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các bà mẹ trẻ hiện nay. Vậy rau chùm ngây có tác dụng gì với trẻ ăn dặm?

Rau chùm ngây có tác dụng gì? Cung cấp dinh dưỡng đủ đầy cho trẻ nhỏ!

Rau chùm ngây có tác dụng gì
Rau chùm ngây có tác dụng gì với trẻ ăn dặm?

Trong thời kì ăn dặm, ngoài thịt, cá, bé cũng cần được bổ sung một lượng rau nhất định. Chùm ngây chính là sự lựa chọn tốt nhất nếu mẹ muốn bổ sung chất dinh dưỡng toàn diện cho trẻ. Loài rau này đã được hai tổ chức thế giới WHO và FAO đánh giá là giải pháp ưu việt dành cho trẻ em bị suy dinh dưỡng.

Mỗi ngày, chỉ cần cho bé sử dụng 20g rau chùm ngây, mẹ đã giúp bé hấp thụ 90% lượng calcium, 100% vitamin C, vitamin A, 15% chất sắt, 10% chất đạm cần thiết và vitamin B cần cung cấp mỗi ngày. Từ xưa đến nay chưa có một loại rau nào có thể vượt qua giá trị dinh dưỡng mà rau chùm ngây đem lại.

Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn vấn đề rau chùm ngây có tác dụng gì với trẻ bạn cần phân tích kĩ hàm lượng dưỡng chất có trong rau. Khi đi so sánh với các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác, chùm ngây tỏ ra vượt trội hơn hẳn: vitamin C hơn cam 7 lần, vitamin A hơn cà rốt 4 lần, canxi gấp 4 lần sữa, sắt gấp 3 lần cải bó xôi, đạm nhiều gấp đôi sữa chua và potassium gấp 3 lần trái chuối. Như vậy việc chọn lưạ rau chùm ngây trong suốt quá trình ăn dặm của trẻ là điều nên làm.

Rau chùm ngây an toàn với trẻ

An toàn thực phẩm là vấn đề quan trọng hàng đầu khi lựa chọn đồ ăn cho bé. Sử dụng chùm ngây, mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề này. Chùm ngây có sức đề kháng sâu bệnh tốt, hầu như không phải sử dụng thuốc hoặc phân bón hóa học trong suốt quá trình gieo trồng. Chính vì vậy, ngoài vấn đề rau chùm ngây có tác dụng gì thì độ an toàn của rau cũng được đánh giá cao.

Rau chùm ngây có tác dụng gì
Rau chùm ngây dễ nấu, có thể tạo nên các món ăn đa dạng

Trẻ con nếu bắt ăn hoài một món sẽ rất ngán, nảy sinh cảm giác chán ăn. Điểm đặc biệt của chùm ngây là có thể kết hợp linh hoạt với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như: thịt lợn, thịt bò, tôm nõn, hải sản, nấm… Mẹ có thể xoay vòng các món để bé luôn hào hứng và vui vẻ khi ăn.

Mặt khác, cách sử dụng rau chùm ngây rất đơn giản. Bạn chỉ cần tuốt lá, rửa sạch, ngâm với muối loãng, xay nhuyễn, bỏ vào cháo/ bột ăn dặm. Nếu không thể mua được lá tươi mẹ có thể sử dụng bột chùm ngây sấy lạnh để nấu cháo cho bé.

Rau chùm ngây có tác dụng gì
Bạn có thể chế biến nhiều món ăn đa dạng từ chùm ngây

Một số lưu ý khi sử dụng chùm ngây cho trẻ

Rau chùm ngây có tác dụng rất tốt cho trẻ, đặc biệt trong vấn đề cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu. Tuy nhiên, trong quá trình nấu bạn phải chú ý một số vấn đề sau:

Rau chùm ngây có tác dụng gì
Nên dùng lá tươi, mới hái để nấu ăn cho trẻ

Chỉ cần chú ý vài vấn đề nho nhỏ này mẹ đã có thể tạo nên những món ăn đủ đầy dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn ăn dặm. Không chỉ với trẻ con, người lớn cũng nên bổ sung loại rau này vào trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình.

Đã có rất nhiều người từng thắc mắc rau chùm ngây có tác dụng gì cho bé. Sau một thời gian dài tìm hiểu, sử dụng họ đã tin tưởng loại rau này. Chùm ngây vừa an toàn, dễ nấu, dễ ăn, lại có hàm lượng dưỡng chất cao nên chắc chắn bé nào cũng mê. Đặc biệt tại các nước khó khăn vùng Châu Á và Châu Phi, chùm ngây đã trở thành một loại “cây thần” giúp trẻ em thoát khỏi nguy cơ suy dinh dưỡng.

Chính vì thế, từ một loài cây chuyên mọc hoang, chỉ được dùng để lấy bóng mát chùm ngây đã được nhân giống khắp mọi nơi và xuất hiện trong nhiều bữa cơm gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *